Thêu lông mày

Publié le par Bui hoang Yen

 

Dạo này ở Việt nam có mốt thêu lông mày. Nhiều người cho rằng thêu lông mày khác với xâm lông mày. Sự thật thêu cũng là một cách xâm. Người làm phải chọc thủng da và cho màu vào dưới da.

 

Xâm màu vào da vẽ chân mày có nhiều cách. Cách tô chân mày đều như tô màu. Chân mày nhìn như một vệt bút chì không mấy tự nhiên. Cách khác là vẽ sọc đều như hàng rào. Cách này có từ hơn mười năm nay ở Pháp, gọi là cils à cils (vẽ từng sợi) và Việt nam gọi là thêu. Thêu lông mày trông tự nhiên hơn tô.

Tuy nhiên, hay nhất là cách vẽ tượng hình (trompe l'oeil). Lông mày được vẽ từng sợi, cong theo chiều các sợi lông mày chung quanh. Ngoài ra phải trộn nhiều màu để tạo dáng 3D. Nhìn xa như lông mày có từng sợi vồng lên.

 

Dù là cách xâm nào, thêu cũng vậy, bột màu đều phải được gài dưới da. Vì vậy có trường hợp dị ứng với màu. Ngoài ra nếu thêu hay xâm không vừa ý, chỉ có thể tẩy xoá bằng laser. Tẩy bằng cách khác nhất là bằng hoá chất (peeling) rất ít hiệu nghiệm và hay bị thẹo. Xoá vết xâm bằng laser rất lâu, phải làm nhiều lần. Mỗi lần cách nhau từ 15 ngày đến một tháng.

 

Mực dùng rất quan trọng. Phải sạch sẽ để tránh bệnh truyền nhiễm, dùng thuốc tẩy trùng. Kim xâm mới cho mỗi người mỗi lần. Mực có nhiều loại khác nhau và đổi màu theo thời gian khác nhau. Ngay chỉ mực đen thôi cũng có nhiều loại. Mực tàu rất đen và khó tẩy. Mực hoá học carbone thành xám từ từ. Mực bằng ô xít sắt (oxyde de fer) sẽ chuyển dần sang đỏ. Màu đỏ này khó tẩy hơn màu đen hay xám.

 

Nếu vết xâm làm bởi nghệ nhân có tay nghề không xâm sâu quá và nếu họ dùng loại mực hoá học, có thể tẩy laser nhanh hơn trong hai ba lần.

 

Vì vậy trước khi quyết định thêu lông mày, hãy vẽ thử trước hai ba tuần một tháng xem quý vị có thích hình vẽ, màu sắc như vậy không rồi hãy xâm.

Publié dans Sửa sắc đẹp

Commenter cet article